ปลอดภัยจากเชื้อรา หันมาใช้เครื่องปั่นถั่ว ตัวช่วยของคุณแม่บ้านทันสมัย

ถั่ว เป็นอาหารที่จัดอยู่ในหมู่ 1 ประเภทโปรตีน ถั่วถือเป็นแหล่งโปรตีน ชั้นดี การบริโภคถั่วในปริมาณที่พอดีทำให้ร่างกายสามารถสร้างกล้ามเนื้อได้ดี ถั่วที่เราคุ้นเคยกันและเป็นถั่วที่มีผู้นิยมบริโภคกันเป็นอย่างมาก แบ่งเป็น ถั่วเมล็ดแข็ง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วลิสง และ ถั่วสด อาทิ ถั่วฝักยาว ถั่วงอก หรือถั่วลันเตา ถั่วแระ รวมไปถึงอาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่ว เช่น เต้าหู้ นมถั่วเหลือง นอกจากจะให้โปรตีน ย่อยได้ง่าย และยังมี กรดอะมิโนกลูตามีนและกรดอะมิโน (Branched-Chain Amino Acids) กรดอะมิโนอาร์จีนีน ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายในการสร้างกล้ามเนื้อ ถั่วยังให้ ไขมัน เกลือแร่และวิตามิน อีกด้วย ยิ่งโปรตีนจากถั่วเหลืองนั้นมีคุณภาพใกล้เคียงเนื้อสัตว์ที่สุดจึงเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์

สรรพคุณของถั่วมีมากมายเช่นนี้ ทำให้มีการผลิตอาหารที่มีถั่วเป็นส่วนผสมออกมาจำหน่ายมากมาย แต่ในประโยชน์มากมายของถั่วนี้ หากมีการเก็บรักษาถั่วและมีขั้นตอนการผลิตที่ไม่สะอาด มีความเสี่ยงที่จะเกิดเชื้อราในถั่ว ซึ่งเป็นผลเสียต่อผู้บริโภค

เชื้อราในถั่วที่เราคุ้นเคยกันคือ อะฟลาทอกซิน ที่พบในถั่วลิสงที่เก็บเกี่ยวในขณะที่ยังไม่แห้งดี หรืออาจเก็บเกี่ยวในช่วงฤดูฝน ความชื้นในถั่วจึงทำให้ราชนิดชนิดนี้ขึ้น การบริโภคถั่วที่มีเชื้อราอะฟลาทอกซิน สะสมเป็นเวลานาน ทำให้เกิดไขมันคั่งในตับ เซลล์ของตับ เกิดการเปลี่ยนแปลงนาน นำไปสู่การเป็นโรคตับหรือมะเร็งได้

เราจะหลีกเลี่ยงการรับเชื้อราจากถั่วได้ด้วยการเลือกถั่วที่ดีมาทำอาหาร หลายคนอาจกังวลว่าเมนูที่มีถั่วเมล็ดแห้ง เป็นส่วนประกอบทำได้ยากและเสียเวลานาน แต่เราขอแนะนำว่า คุณมีตัวช่วย คือเครื่องปั่นซึ่งสามารถปั่นถั่ว เรื่องการแปรรูปถั่วนั้นให้เป็นหน้าที่ของเครื่องปั่นถั่ว โดยที่คุณไม่ต้องห่วงเลย เพียงคุณเลือกถั่วคุณภาพดี ให้แน่ใจว่าไม่มีเชื้อรา หาสูตรอาหารและมาลงมือได้เลย นอกจากนี้แล้วยังใช้เป็นเครื่องทำน้ำเต้าหู้ได้อีกด้วย

ด้วยการออกแบบเครื่องปั่นถั่ว ให้เล็กกะทัดรัด ใช้งานสะดวกสบาย ที่สำคัญเบาแรงยิ่งขึ้นเพราะมีใบมีดสเตนเลสสตีล ออกแบบมาเพื่อการปั่นเมล็ดถั่วและโดยเฉพาะ เครื่องปั่น 3 แรงม้า ทำให้ได้ถั่วในลักษณะหยาบเหมาะสำหรับการทำเนยถั่ว ที่ให้สัมผัสแบบ Crunchy Peanut Butter เคี้ยวกรุบกรุบ หรือ การเตรียมถั่วลิสงสำหรับทำใส่ขนมหวาน หรือของว่างอย่าง สาคูใส่หมูหรือ ปากหม้อ แต่ถ้าคุณกำลังมองหาเครื่องปั่นถั่วที่ให้เนื้อละเอียดกว่านี้ เช่นการเตรียมถั่วเหลืองสำหรับทำน้ำเต้าหู้ หรือเต้าหู้แข็ง แนะนำให้เลือกที่มี กำลังไฟ มากกว่า 200 วัตต์ และมีมอเตอร์ทนทานต่อการใช้งานหนัก

Recent Comments

    Categories